ASEAN-NCAP đánh giá rất cao an toàn của xe ô tô Honda

An toàn là một tiêu chí ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định mua một chiếc ô tô, nhất là khi ô tô còn đóng vai trò phương tiện đi lại có chức năng bảo vệ hành khách bên trong. Ở Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, khách hàng có thể tham khảo mức độ an toàn của chiếc xe mình quan tâm nhờ dữ liệu nghiên cứu và đánh giá đáng tin cậy từ Ủy ban đánh giá xe mới toàn cầu, gọi tắt là Global NCAP (Global New Car Assessment Programme).

Honda CRV thuộc top xe bán chạy

Honda CR-V

Global NCAP là một tổ chức phi lợi nhuận được đăng kí thành lập tại Anh với mục tiêu thúc đấy sự an toàn toàn và sức khỏe cộng đồng, bảo vệ và giữ gìn tính mạng con người và bảo tồn, bảo vệ, cải thiện môi trường thể chất và tự nhiên cụ thể bằng cách đề xướng và tiến hành những chương trình nghiên cứu, kiểm tra độc lập nhằm đánh giá những đặc tính an toàn, bảo vệ môi trường cũng như khả năng vận hành so sánh của các phương tiện xe cộ và phổ biến những kết quả này tới cộng đồng.
Global NCAP cũng thúc đẩy việc phát triển những chương trình đánh giá xe mới bằng việc cung cấp hỗ trợ tài chính, hỗ trợ kĩ thuật và tạo điều kiện hợp tác quốc tế giữa những chương trình đó với nhau.

Global NCAP có 9 thành viên đánh giá an toàn tại các khu vực khác nhau trên toàn thế giới, trong đó ASEAN-NCAP là Ủy ban đánh giá xe khu vực Đông Nam Á. ASEAN-NCAP được thành lập năm 2011 với mục tiêu cung cấp cho khách hàng những đánh giá độc lập, khách quan về mức độ an toàn của những mẫu xe được bán phổ biến nhất trên thị trường Đông Nam Á với các bài kiểm tra đạt tiêu chuẩn chung của tổ chức NCAP trên toàn thế giới.

Phương pháp kiểm tra của ASEAN-NCAP bao gồm: 1-Kiểm tra va chạm phía trước:

+ Hạng mục bảo vệ người lớn – Người lái và hành khách phía trước (AOP – Adult Occupant Protection): Kết quả từ cảm biến được lắp đặt trên hình nộm và trên thân xe sẽ được phân tích và phân loại theo từng vùng cơ thể bị ảnh hưởng.

Thân xe Honda City 2015

Thân xe Honda City 2015

+ Hạng mục bảo vệ trẻ em – 3 tuổi và 18 tháng tuổi (COP – Children Occupant Protection) : kết quả phân tích ảnh hưởng đối với trẻ em căn cứ vào hệ thống giảm chấn cho trẻ em được sử dụng trong bài kiểm tra cũng như mức độ chấn thương đọc được từ cảm biến báo về trên hình nộm.

Kết quả cao nhất cho mỗi hạng mục: 5 sao. Xếp hạng dựa trên mức điểm đạt như sau:

2- Kiểm tra những ảnh hưởng tác động bên hông xe: Qua/Không qua

Được biết, cả 3 mẫu xe Honda hiện tại lắp ráp tại thị trường Việt Nam đều vượt qua những đánh giá khắt khe và nghiêm ngặt của ASEAN-NCAP và đạt được xếp hạng cao. Đặc biệt, các số liệu của ASEAN-NCAP gần gũi với thị trường Việt Nam hơn các tổ chức khác trong cùng hệ thống Global NCAP vì ủy ban này lấy trực tiếp các mẫu xe được sản xuất cho khu vực Đông Nam Á.

Theo quy định của ASEAN-NCAP, các mẫu xe được đánh giá đạt mức độ an toàn 5 sao cao nhất phải thỏa mãn đồng thời 2 điều kiện: Vượt qua bài thử nghiệm va chạm với số điểm từ 14 đến 16 cho hạng mục bảo vệ người lớn;  Trang bị an toàn tiêu chuẩn phải có hệ thống Hỗ trợ cân bằng điện tử VSA và Cảnh báo thắt dây an toàn cho người lái và hành khách phía trước.

Honda Civic 2015

Honda Civic 2015

Cụ thể kết quả đánh giá dành cho các mẫu xe Honda như sau:

Mẫu xe Kết quả đánh giá bởi ANCAP Thời gian đánh giá Trang bị an toàn tiêu chuẩn
Honda City 5 sao ☆☆☆☆☆ Tháng 7/2014 – Hệ thống 2 túi khí phía trước
– Khung hấp thụ lực an toàn G-CON, cảm biến lùi, móc ghế an toàn cho trẻ em Isofix, cảnh báo thắt dây an toàn cho ghế lái và phụ lái
– ABS, EBD, VSA, HSA, BA
Honda CR-V 5 sao ☆☆☆☆☆ Tháng 2/2014 – Hệ thống 4 túi khíphía trước với 2 túi trước và 2 túi bên hông
– Khung hấp thụ lực an toàn G-CON,camera lùi 3 góc quay, móc ghế an toàn cho trẻ em Isofix, cảnh báo thắt dây an toàn cho ghế lái và phụ lái
– ABS, EBD, VSA, HSA, BA,
Honda Civic 4 sao ☆☆☆☆ Tháng 7/2013 – Hệ thống 4 túi khíphía trước với 2 túi trước và 2 túi bên hông
– Khung hấp thụ lực an toàn G-CON, camera lùi 3 góc quay
– ABS, EBD, VSA, BA

Mới đây, Giải thưởng Grand Prix Awards 2014 được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 8/2014 để kỉ niệm những thành tựu mà ASEAN-NCAP đạt được. Giải thưởng được trao cho những nhà sản xuất đạt thành tích tốt nhất trong số 18 nhà sản xuất ô tô tham dự . Trong số đó, Honda giành được rất nhiều giải, như Honda City: Bảo vệ hành khách người lớn tốt nhất; Bảo vệ hành khách người lớn tốt nhất – trong hạng mục xe gia đình cỡ nhỏ; Honda Civic: Bảo vệ hành khách trẻ em tốt nhất – trong hạng mục xe gia đình cỡ trung; Honda CR-V:  Bảo vệ hành khách người lớn tốt nhất – trong hạng mục xe SUV, Bảo vệ hành khách trẻ em tốt nhất – trong hạng mục xe SUV. Đồng thời Honda cũng đạt Giải thưởng công nghệ an toàn nhờ công nghệ theo dõi làn đường Honda Lanewatch.

Có thể bạn quan tâm